• 222/23 หมู่ 1 ต.หญ้าปล้อง อ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ 33000

post-image

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว คืออะไรกันนะ ? วันนี้ทีคอนบิวด์ มีคำตอบให้ทุกคนค่ะ

        

         เมื่อพูดถึงบ้านสักหลังแล้วหลายคนอาจจะเลือกการ สร้างบ้าน ตามความชอบ ตามพื้นที่ที่จำกัดของที่ดินที่เรามี หรือ ทำบ้าน ตามงบประมาณที่เราพอจะมีบ้าง ซึ่งด้วยปัจจัยข้อจำกัดหลายๆอย่างนั้น หลายคนอาจจะหันมามองการสร้างบ้านชั้นเดียวก็เป็นได้ วันนี้จึงจะพาทุกคนมารู้กับกับบ้านชั้นเดียวก็มีข้อดีให้ตัดสินใจเลือกด้วยนะ จะมีข้อดีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1. ต่อเติมพื้นที่ได้ง่าย

         เนื่องจากโครงสร้างบ้านชั้นเดียวไม่ซับซ้อน หากผู้อยู่อาศัยต้องการต่อเติมบ้านและมีพื้นที่เพียงพอก็สามารถทำได้ง่าย

2. ประหยัดงบประมาณ

         บ้านชั้นเดียวมีราคาถูกกว่าบ้าน 2 ชั้น เพราะบ้านชั้นเดียวก่อสร้างที่ง่ายกว่า โครงสร้างอาคารก็ไม่ซับซ้อน ถ้าใครอยากเริ่มต้นครอบครัวและมีงบประมาณจำกัด บ้านชั้นเดียวถือเป็นตัวเลือกที่ดี

 

3. มีที่จอดรถ

         บ้านชั้นเดียวก็เปรียบเสมือนห้องพักขนาดใหญ่ในคอนโด ที่มีพื้นที่หน้าบ้าน หลังบ้าน และมีที่จอดรถส่วนตัว ไม่ต้องกังวลว่าที่จอดรถ

 

4. ดูแลรักษา ซ่อมแซมง่าย

         บ้านชั้นเดียวดูแลรักษาง่ายและใช้เวลาไม่นาน หากต้องบำรุงรักษานอกบ้าน เช่น ทาสีบ้าน ซ่อมหลังคา ก็ทำได้สะดวก ไม่ต้องปีนไปขึ้นที่ชั้น 2 เหมือนบ้าน 2 ชั้นค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นการมีพื้นที่กระทัดรัด การทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ด ถู ก็จะสะดวกมากขึ้น

 

5. ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์สะดวก

         ใครที่รักการตกแต่งบ้าน การมีบ้านชั้นเดียว ก็จะไม่ต้องยกเฟอร์นิเจอร์ขึ้น-ลงบันไดให้ลำบาก เป็นการทุ่นแรงสำหรับผู้ที่อยู่บ้านคนเดียวและช่วยลดปัญหาเฟอร์นิเจอร์ชำรุดจากการขนย้ายได้ด้วย

 

6. เพิ่มปฎิสัมพันธ์ในครอบครัว

         บ้านชั้นเดียวช่วยเพิ่มปฎิสัมพันธ์ เพิ่มความอบอุ่นในครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะพื้นที่ในบ้านเดินถึงกันหมด จึงพบปะกันง่าย เจอหน้ากันบ่อย คนในครอบครัวก็มีเวลาร่วมกันมากขึ้น

7. รองรับการใช้งานของคนทุกช่วงวัย

         ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยเกษียณ บ้านชั้นเดียวก็ตอบโจทย์ทุกช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุหรือผู้ที่ใช้วลีแชร์ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องการเดิน ถ้าหากต้องเดินขึ้น-ลงบันไดชั้น 2 ทุกวันก็คงจะไม่สะดวกนัก แต่ถ้าเป็นบ้านชั้นเดียวทุกฟังก์ชันจะรวมอยู่ที่ชั้นเดียว ผู้สูงอายุจึงใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่อึดอัด และลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย

 

 

         จากข้างต้นเราได้ทราบถึงข้อดีของบ้านชั้นเดียวกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูข้อจำกัดของบ้านชั้นเดียวกันบ้างค่ะ

 

ข้อจำกัดของบ้านชั้นเดียว

1. ความร้อนในบ้าน

         บ้านชั้นเดียวมักมีปัญหาเรื่องความร้อนภายในบ้าน เพราะเพดานในบ้านอยู่ติดกับหลังคา ความร้อนถึงถ่ายเทเข้าบ้านโดยตรง ซึ่งป้องกันได้ด้วยการติดฉนวนกันความร้อนหรือติดแผ่นสะท้อนความร้อน

 

2. ใช้พื้นที่มาก แต่พื้นที่ใช้สอยน้อย

         หากมีพื้นที่หน้าดินอย่างจำกัด บ้านชั้นเดียวอาจจะยังไม่ตอบโจทย์มากนัก เพราะจะทำให้พื้นที่ใช้สอยน้อยเกินความต้องการ เราแนะนำว่าหากดูคร่าวๆ แล้ว วางผังบ้านชั้นเดียวไม่ลงตัว บ้าน 2 ชั้นอาจจะเหมาะสมมากกว่า

 

3. ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว

         เพราะบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ทุกฟังก์ชั่นจึงอยู่ที่ชั้น 1 ทั้งหมด ช่วงที่แขกหรือเพื่อนมาเยี่ยมบ้าน ก็จะไม่ค่อยเป็นส่วนตัวเท่าไหร่นัก เพราะจากห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกก็สามารถเข้าสู่ห้องนอนได้โดยตรง

 

4. ความปลอดภัยน้อยกว่าบ้าน 2 ชั้น

         อีกปัจจัยที่ค่อนข้างสำคัญคือบ้านชั้นเดียวจะมีความปลอดภัยน้อยกว่าบ้าน 2 ชั้น แมลง สัตว์เลื้อยคลานเข้าบ้านได้ง่าย รวมทั้งโจร ขโมยก็เข้าถึงภายในตัวบ้าน และผู้อยู่อาศัยได้ง่ายกว่าค่ะ

 

       จะเห็นได้ว่าบ้านชั้นเดียวมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน โดยก่อนซื้อบ้าน เราควรพิจารณาว่าต้องการฟังก์ชันแบบไหน จุดมุ่งหมายในการซื้อบ้านเพื่ออะไร และมีเรื่องไหนที่เรากังวลบ้างค่ะ

ภาพเพิ่มเติม