post-image

ฮวงจุ้ย สำคัญอย่างไรกับการสร้างบ้าน?

ฮวงจุ้ยความเชื่อหรือไสยศาสตร์แต่เป็นศาสตร์เกี่ยวกับการกำหนดทำเลที่ตั้งเพื่อให้การอยู่อาศัยสอดคล้องกับธรรมชาติเป็นการเสริมพลังให้แก่ผู้อยู่อาศัยซึ่งจะส่งผลทำให้ชีวิตของผู้คนที่อยู่อาศัยในบ้านมีความสุข บรรเทาอุปสรรคที่จะเกิดขึ้น ชักนำความสำเร็จต่างๆ เข้ามา โดยฮวงจุ้ยที่สำคัญกับการสร้างบ้านมีอะไรบ้าง เพื่อนำมาปรับใช้กับการสร้างบ้าน

1.ทำเลที่ตั้งเหมาะสมเพื่อความเป็นมงคล

ทำเลที่ใช้ในการสร้างบ้าน เรียกได้เป็นหัวใจหลักของการสร้างบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยที่ดินที่จะสร้างบ้านนั้นต้องที่ราบ หากบริเวณรอบๆ มีสระว่ายน้ำ หรือมีแม่น้ำล้อมรอบก็จะช่วยเสริมดวงผู้อยู่อาศัยให้มีความมั่นคง มีโชคลาภ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง คือ ทำเลบนสันเขา พื้นที่แคบ ๆ ใกล้สะพาน สามแยก สุสาน รวมไปถึงแหล่งทิ้งขยะ และทางตัน เพราะทำเลเหล่านี้ไม่มีความปลอดภัย ไม่สงบ อาจมีเสียงดังรบกวน เป็นสถานที่เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ หรือเสี่ยงที่จะเกิดภัยพิบัติได้ อีกทั้งทำเลดังกล่าวก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับคนภายในครอบครัวได้ด้วย2.เลือกทิศที่ตั้งโดยคำนึงถึงแสงแดดและการไหลเวียนของลม

ในทางฮวงจุ้ย แสงแดดและสายลม เป็นพลังงานสำคัญ ดังนั้นการสร้างบ้านที่เปิดรับแสงแดดอย่างเพียงพอ และมีการไหลเวียนของลมธรรมชาติ จึงเป็นบ้านที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ทำให้คนในบ้านอยู่สบาย

ซึ่งการจะได้รับแสงแดดและสายลมที่เหมาะสมนั้น อยู่ที่การเลือกทิศในการจัดวางแบบบ้าน สำหรับประเทศไทยควรออกแบบบ้านให้หันหน้าไปทางทิศใต้หรือทิศเหนือ เพื่อรับลมเข้าทางหน้าบ้านโดยตรง อีกทั้งยังไม่โดนแดดมากจนเกินไป ผู้ที่อยู่อาศัยจึงมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ช่วยเสริมพลังชีวิต สิริมงคล โชคลาภ และความรักความสามัคคีในครอบครัว3.รูปแบบบ้าน

บ้านที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย ควรมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้า มีรูปทรงเรียบๆ ไม่มีส่วนเว้าแหว่ง เจ้าของบ้านจึงจะอยู่แล้วมีแต่ความสุข เจริญรุ่งเรือง ร่ำรวยและมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง4.ประตูทางเข้าบ้านรับทรัพย์

ประตูทางเข้าบ้าน ถือเป็นปราการด่านแรกของบ้าน จึงมีความสำคัญมากในทางฮวงจุ้ย เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้คน เงินทอง โชคลาภ หรือพลังงาน จะมีการไหลเวียนเข้าออกอยู่ตลอด ดังนั้นควรเลือกตั้งประตูให้ถูกทิศถูกทาง ประตูบ้านที่ดีต้องสะอาด แข็งแรง มีคุณภาพ และต้องไม่ตรงกับประตูบานอื่น ๆ โดยเฉพาะประตูห้องน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานดี ๆ ถูกพัดผ่านออกไป ประตูที่ใช้ควรมีโทนสีสว่าง ลักษณะประตูดีควรเปิดเข้ามาข้างในบ้าน เพราะประตูแบบนี้จะเหมือนเป็นการนำพาพลังงานดี ๆ เข้าสู่บ้าน รวมถึงถ้าสร้างประตูไว้ด้านซ้ายมือของบ้าน ก็จะช่วยให้มีโชคลาภเข้ามามากขึ้นด้วย 5.ปลูกต้นไม้เพิ่มพลังความอุดมสมบูรณ์

สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ บ้านที่มีพื้นที่ที่สามารถปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาเขียวชอุ่มไว้รอบบ้านได้ ถือเป็นบ้านฮวงจุ้ยดี และหากเลือกเป็นไม้มงคลด้วยแล้วจะยิ่งส่งผลให้คนในบ้านมีแต่ความเจริญ อุดมสมบูรณ์ เงินทองงอกงามภาพเพิ่มเติม